5 mẹo bảo quản giày da nam hiệu quả nhất

Một đôi giày da nam dù tốt đến đâu cũng sẽ nhanh chóng  xuống cấp nếu như không được chăm sóc và bảo quản đúng cách. “Của bền tại người”, hãy tìm hiểu 5 mẹo bảo quản giày da nam hiệu quả nhất dưới đây cùng Giaytot.com nhé.

1. Mẹo 1: Xử lý ẩm, mùi hôi

Một nguyên tắc “bất di bất dịch” bạn nên tuân theo nếu như không muốn giày da yêu quý của mình xuống cấp chỉ sau vài lần sử dụng:  Hạn chế tiếp xúc với nước, xăng, dầu, a xít hoặc kiềm. Nước sẽ làm đôi giày của bạn dễ mục hoặc bong hở lớp keo, xăng, dầu sẽ làm da giày bị ố hoặc mục nát chỗ da tiếp xúc.

Nếu đôi giày của bạn bị ẩm, trước khi đi ngủ bạn có thể bỏ vào một tí bột vôi, sáng ra sau khi tỉnh dậy, bạn sẽ thấy giày khô ráo, đi sẽ dễ thoải mái và tránh được bệnh thấp khớp, hoặc cho túi hút ẩm vào bên trong giày để hút ẩm cho giày.

Image result for túi hút ẩm

 

Đối với giày da có lông hay nỉ bên trong mà khi bị ẩm ướt bạn có thể dùng máy sấy, sấy vào trong giày trong vài phút, như vậy giày sẽ khô mà ấm áp hơn.

Nếu phải sử dụng giày cả ngày, bạn sẽ khó tránh khỏi việc mồ hôi chân tiết ra làm đôi giày ẩm ướt và có mùi khó chịu. Để khử sạch ẩm ướt và mồ hôi trong giày, hãy đặt túi đựng viên chống ẩm  hoặc rắc phấn rôm vào trong giày để hút ẩm.

 

2. Mẹo 2: Thường xuyên đánh bóng giày

Nếu muốn đôi giày da của mình luôn bóng đẹp thì bạn nên đánh bóng giày thường xuyên và đều đặn ít nhất 1 lần/tuần.

Image result for xi đánh giày shoes boy

Trước khi đánh bóng giày, bạn nên vệ sinh sạch sẽ giày để lớp xi đánh giày có thể thấm vào sâu hơn. Với các đôi giày bạn chưa có ý định sử dụng ngay, hãy vệ sinh thật sạch, độn giấy vào mũi giày hoặc sử dụng các loại cót giày để giữ dáng cho giày trước khi bọc kín và cất đi nhé.

3. Mẹo 3: Làm sáng giày nhanh chóng nhờ các nguyên liệu tự nhiên sẵn có

- Sử dụng vỏ chuối để lau sạch các vết bẩn trên giày.

- Sử dụng sữa tươi để vệ sinh nhằm ngăn ngừa tình trạng nứt trên bề mặt da.

Image result for vỏ chuối

- Với những đôi giày trắng, hãy sử dụng dấm trắng lau qua giày rồi mới đánh xi trắng để tăng hiệu quả làm sạch, làm bóng giày.

- Với những đôi giày đen đã qua sử dụng nhiều lần, hãy hòa mực tàu với lòng đỏ trứng rồi đánh lên bề mặt da nhiều lần. Phơi khô giày dưới nắng trước khi đánh xi cho giày, đôi giày của bạn sẽ bớt đi rất nhiều vết nứt da đấy.

4. Mẹo 4: Bảo quản giày da hiệu quả

Để bảo quản đôi giày da tốt nhất, hãy làm sạch giày thật cẩn thận, đánh xi, bôi một chút mỡ lợn hoặc dầu thực vật lên bề mặt da để da không bị khô và nhăn. Đồng thời, hãy sử dụng giấy bồi để nét vào trong giày hoặc sử dụng cốt giày để giày không bị mất dáng trong quá trình bảo quản.

5. Mẹo 5: Xử lý giày da bị cứng

Những đôi giày da thật thường cứng và khiến bạn đau chân trong những lần sử dụng đầu tiên. Để hạn chế tình trạng này, hãy lấy miếng mút thấm một ít nước bôi lên bề mặt giày, bạn sẽ không còn khó chịu trong những lần đầu đi giày nữa.

Tuy nhiên, không nên lạm dụng phương pháp này thường xuyên vì nước sẽ làm hỏng da giày của bạn, bạn có thể dùng máy sấy sấy quanh giày giúp giày nở ra trong những lần đầu tiên đi giày.

Image result for khoai tây

Còn đối với những đôi giày do sử dụng lâu ngày nên bị cứng, hãy sử dụng khoai tây tươi chà lên bề mặt giày, hoặc hòa một chút sữa tươi với nước ép chanh tươi để thoa lên bề mặt giày trước khi đánh xi. Điều này sẽ giúp đôi giày của  bạn mềm đi rất nhiều đấy.

Tin bài khác