Các căn bệnh mùa hè thường gặp

Mùa hè với những ánh nắng chói chang và trận mưa ẩm ướt có thể khiến chúng ta rất dễ mắc bệnh. Sau đây Giaytot.com giới thiệu đến bạn các căn bệnh mùa hè thường gặp để phòng tránh nhé.

1. Sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do virus dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virus sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt.

Sốt xuất huyết

Muỗi vằn thường đẻ trứng và nở thành loăng quăng/bọ gậy ở các dụng cụ chứa nước quanh nhà, nơi chứa nước tự nhiên như hốc cây, kẽ lá, gốc tre nứa, các vật dụng chứa nước sinh hoạt để lâu ngày như chum, vại, bể nước mưa, lọ hoa… hoặc các đồ phế thải chứa nước như lốp xe, chai lọ vỡ, vỏ đồ hộp, gáo dừa… Mùa hè không khí ẩm khiến muỗi càng dễ sinh sôi, nảy nở.

2. Bệnh về mắt

Ánh nắng mặt trời có thể dẫn đến một số bệnh về mắt, ngay cả khi trời râm. Nhẹ thì viêm giác mạc hay kết mạc, nặng có thể dẫn đến tổn thương lâu dài như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Các triệu chứng ban đầu của bệnh bao gồm đau mắt, sưng mắt và giảm thị lực.

Bệnh về mắt

Để phòng bệnh, bạn cần mang kính mát có chức năng sàng lọc tia UV đạt chuẩn CE (tiêu chuẩn Châu Âu về kính chống tia UV). Chẳng hạn, kính ký hiệu UV 320-390 có thể sàng lọc hơn 95% tia UV dưới 380 nanomet. Kính ký hiệu UV 400 có thể lọc những tia UV dưới 400 nanomet. Ngoài ra, đội một chiếc mũ rộng vành cũng giúp bạn tránh những tác hại của ánh nắng lên đôi mắt. 

3. Bệnh đường hô hấp

Thời tiết mùa hè nóng bức nên nhiều người có thói quen chọn các món ăn lạnh để giải nhiệt. Đồng thời, quạt và máy lạnh được sử dụng công suất tối đa và liên tục. Đây là nguyên nhân gây nên bệnh về đường hô hấp như viêm họng, cảm cúm và thanh quản… Dấu hiệu nhận biết của bệnh gồm có: khàn giọng, nghẹt mũi, đau họng và ho nhiều, đôi khi có đàm.

Bệnh đường hô hấp

Ngoài ra, trời nắng nóng sẽ dễ làm bạn đổ nhiều mồ hôi. Nếu bạn thường tắm ngay khi cơ thể còn mồ hôi sẽ khiến cơ thể bị nhiễm lạnh và dễ gây cảm cúm, ho, sổ mũi, sốt cao, mệt mỏi và đau đầu…

4. Viêm não Nhật Bản

Là bệnh do virus gây nên, trung gian truyền bệnh là muỗi Culex, một loại muỗi thường sống ở các vùng có nhiều ao tù và đồng ruộng lúa nước. Ổ chứa virus viêm não Nhật Bản thường là lợn, dơi, chim hoang dã. Bệnh viêm não Nhật Bản thường có tỷ lệ mắc cao vào mùa hè, có thể gây tử vong hoặc để lại di chứng suốt đời và có thể gây thành dịch lớn.

Viêm não Nhật Bản

5. Say nắng

Đây là hiện tượng do nhiệt độ và tia cực tím của mặt trời gây ra. Tia tử ngoại có thể xuyên qua lớp sừng của da tới hạ bì gây cháy da và say nắng. Thời điểm nắng nóng gay gắt làm giãn mạch não gây tăng áp lực sọ và nhức đầu, có thể kèm theo nôn, hôn mê hay co giật do ức chế vỏ não - làm tăng các hoạt động thần kinh tự động dưới vỏ.

Say nắng

 

Tin bài khác