Logo giày adidas - Nguồn cảm hứng bất tận trong giới thể thao

Adidas - Impossible is nothing!

Logo của mỗi thương hiệu lớn trên thế giới đều có những ý nghĩa rất đặc biệt tượng trưng cho sứ mệnh, cũng như kỳ vọng phát triển của thương hiệu đó. Với thương hiệu adidas nổi tiếng trong giới thời trang, bạn đã hiểu hết ý nghĩa logo vô cùng thú vị của adidas chưa?

1. 1967 - Logo 3-sọc

giay adidas logo 3 socLogo 3-sọc được tạo ra bởi nhà sáng lập Adidas, ông Adi Dassler và lần đầu tiên được sử dụng trên sản phẩm giày của Adidas vào năm 1949 và thêu trên quần áo vào năm 1967. Ngày nay, biểu tượng 3-sọc của Adidas được biết đến trên toàn thế giới.

2. 1971: Logo 3-lá

Logo 3 lá biểu tượng cho tinh thần Olympic, sự kết nối của 3 mảng lục địa chính.

Cuối thập niên 60, Adidas mở rộng thị trường vào lĩnh vực may mặc và điều này đã thúc đẩy Adi Dassler tìm thêm một biểu tượng mới để nhận diện thương hiệu Adidas.

giay adidas logo 3 la

Tháng 8 năm 1971, logo 3-lá ra đời từ hơn 100 ý tưởng thiết kế logo cho Adidas. Logo 3-lá được lấy cảm hứng từ logo 3-sọc trước đó, là biểu tượng cho tinh thần Olympic, sự kết nối của 3 mảng lục địa chính, đồng thời biểu tượng cho sự đa dạng của thương hiệu Adidas.

Năm 1972, logo 3-lá lần đầu tiên được đưa vào sử dụng và chính thức trở thành biểu tượng hợp tác của công ty. Ngày nay, logo này đóng vai trò quan trọng trong việc đại diện cho các sản phẩm "truyền thống" của Adidas như Stan Smith (1), Rod Laver (2).

giay adidas stan smith
Giày adidas Stan Smith

giay adidas rod laver

Giày adidas Rod Laver

Ghi chú: (1) (2) Stan SmithRod Laver là những sản phẩm giày thể thao cổ điển của Adidas.

3. 1997: Logo 3-thanh

Hình dáng logo được tạo ra bởi các thanh đại diện cho các ngọn núi - biểu tượng cho những trở ngại mà các vận động viên phải vượt qua để đạt được mục tiêu.

giay adidas logo 3 thanh

Năm 1997, Adidas quyết định giới thiệu một thiết kế logo mới, chọn làm logo cốt lõi của thương hiệu - logo 3-thanh. Logo này lấy cảm hứng từ logo 3-sọc, được thiết kế năm 1990 bởi giám đốc sáng tạo Peter Moore. Hình ảnh của logo 3-thanh là biểu tượng của những ngọn núi cao, ví như các thử thách mà các vận động viên cần phải vượt qua trong các cuộc thi đấu thể thao.

giay adidas logo 3 thanhThiết kế này, lúc đầu bị chỉ trích là nhạt nhẽo và không mới mẻ nhưng cuối cùng cũng được thông qua vào năm 1997 sau khi công ty quyết định biểu tượng 3-lá chỉ được sử dụng cho các sản phẩm truyền thống với các thiết kế cổ điển như Stan Smith (1) , Rod Laver (2).

4. 1998: Adidas - Salomon Ag

Khoảng trống giữa các mảng màu có hình dạng của cánh tay người chiến thắng đang dơ lên trong sự vinh quang

giay adidas

Tháng 8/1998, cùng với sự sát nhập của AdidasSalomon (3) là sự ra đời của logo mới mang tên Adidas - Salomon AG. Logo mới là sự kết hợp các giá trị của hai thương hiệu lớn trong một tập đoàn, với 3 mảng xanh dương, đen, đỏ ghép lại với nhau trông như một viên kim cương.

Màu xanh là đại diện cho Adidas, màu đỏ đại diện cho Salomon, khoảng trống giữa các mảng màu có hình dạng của cánh tay người chiến thắng đang dơ lên trong sự vinh quang.

Logo này xuất hiện trên hầu hết các tài liệu về sự hợp tác của Adidas và Salomon nhưng không xuất hiện trên sản phẩm.

Ghi chú: (3) Salomon là một công ty của Pháp, chuyên sản xuất quần áo và các thiết bị thể thao, được thành lập năm 1947 bởi François Salomon, sát nhập với tập đoàn Adidas vào năm 1997.

5. 2005: Logo bằng chữ (Word mark) 

lo go adidas bang chu

Logo bằng chữ được Adidas đưa vào sử dụng từ năm 2005, là một logo đơn giản, rõ ràng, đáng tin cậy và thể hiện đẳng cấp dẫn đầu của thương hiệu. Hiện nay, Adidas chỉ là một công ty trong Tập đoàn Adidas cùng với Reebok (4) và TaylorMade (5).

Ghi chú:

(4) Reebok là một công ty của Anh, chuyên sản xuất giày dép, quần áo thể thao, được sáng lập vào năm 1895.

(5) TaylorMade là công ty sản xuất các sản phẩm, thiết bị cho người chơi Golf, được thành lập bởi Gary Adams năm 1979 tại Mỹ.

 Xem thêm: BST giày adidas chính hãng đáng mua nhất

Tin bài khác