Những căn bệnh dân văn phòng hay mắc phải.

Hiện nay số người làm việc trong môi trường công sở ngày càng tăng. Công việc của dân văn phòng thường kéo dài 8 tiếng mỗi ngày khiến cho cơ thể mệt mỏi có thể gây ra một số bệnh lý vì ngồi lâu và liên tục. Vì vậy hôm nay Giaytot.com cảnh báo với bạn những căn bệnh dân văn phòng hay mắc phải.


1. Các bệnh về mắt

Dân văn phòng thường phải làm việc liên tục với máy tính cả ngày. Việc tiếp xúc liên tục với ánh sáng xanh khiến đôi mắt chúng ta chịu áp lực vô cùng lớn. Có những người dùng thiết bị điện tử trong môi trường thiếu ánh sáng hoặc ánh sáng quá mạnh khiến mắt điều tiết quá nhiều. Điều đó gây hại cho mắt và dễ khiến ta bị cận thị, tăng nhãn áp,...

Bệnh về mắt

Bạn nên thường xuyên nghỉ ngơi cho đôi mắt. Cứ cách 50-60 phút bạn hãy rời khỏi màn hình máy tính và nhìn xa xawm khoảng 1-2 phút. Bên cạnh đó, chúng ta có thể bổ sung vitamin A cho đôi mắt sáng.

2. Các bệnh về xương khớp

Với thói quen ít vận động, thường xuyên ngồi một chỗ và ngồi sai tư thế, dân công sở thường gặp các vấn đề về xương khớp. các đốt sống của chúng ta phải chịu những áp lực lớn dẫn đến thoái hóa đốt ống và thoát vị đĩa đệm.

Bệnh về đốt sống

Để phòng tránh các vấn đề xương khớp, ta nên thường xuyên tập thể dục mỗi ngày. Khi ngồi, trước tiên nên điều chỉnh tư thế ngồi cho đúng. Khi ngồi làm việc được 20 phút, nên đứng lên vận động, xoay cột sống, vượn vai hít thở để tránh việc xương sống chịu áp lực.

3. Hội chứng ống cổ tay

Làm việc liên tục với máy tính sẽ làm tăng nguy cơ bị mắc hội chứng ống cổ tay, người mắc thường xuyên bị tê, nhức bàn tay và các ngón tay. Theo ông Tim Hutchful – chuyên gia vật lý trị liệu cột sống làm việc tại Anh, thì hành động di chuột máy tính thường xuyên là nguyên nhân chính gây ra hội chứng này.

Hội chứng ống cổ tay

Chuyên gia trị liệu bệnh nghề nghiệp Hoa Kỳ có lời khuyên rằng chúng ta nên tự bảo vệ mình khỏi hội chứng ống cổ tay bằng cách:

- Ngồi làm việc ở tư thế chuẩn, bàn tay, cổ tay và cánh tay đặt thẳng hàng và song song với sàn nhà.
- Độ cao tay vịn của ghế phải ngang tầm với mặt bàn.
- Làm chỗ đặt cánh tay di chuột.
- Khi sử dụng chuột, không nên để gập cổ tay và tỳ cổ tay vào cạnh bàn, tránh chèn ép lưu thông máu cánh tay.


4. Bệnh trĩ, táo bón

Bệnh trĩ là một trong những loại bệnh dân văn phòng hay gặp nhất. Đặc thù ngồi nhiều một tư thế, vận động ít là nguyên dân dẫn đến sức ép lên trực tràng. Ngoài ra, việc thực hiện chế độ ăn uống thất thường, ít chất xơ và vitamin, ăn nhanh,… tạo điều kiện cho bệnh táo bón hình thành, dẫn đến tình trạng nặng hơn – bệnh trĩ.

Bệnh trĩ

Bạn có thể phòng tránh bằng cách vận động nhiều hơn (tham gia các phòng tập gym, yoga,…), ăn nhiều rau (để bổ sung vitamin và chất xơ), thường xuyên vận động và áp dụng các bài tập thể dục ngắn nơi công sở cho dân văn phòng.

 

Tin bài khác