Những động tác yoga thư giãn bạn cần biết

Yoga là bộ môn đang ngày càng phổ biến và được ưa thích bởi những tác dụng tuyệt vời của nó đối với người tập trên toàn thế giới. Vì vậy Giaytot.com muốn giới thiệu những động tác yoga thư giãn bạn cần biết.

1. Tư thế đứa trẻ (Balasana)

Tư thế ngồi đứa trẻ là một tư thế thư giãn có thể giúp bạn tĩnh lặng tâm trí, loại bỏ stress và lo lắng đồng thời nhẹ nhàng kéo giãn phần lưng. Nó cũng có tác dụng tích cực với hệ thống thần kinh và mạch bạch huyết. Đây là một tư thế quan trọng, bạn có thể tập vào giữa buổi tập luyện bất cứ khi nào bạn muốn giải tỏa bớt căng thẳng, giúp bạn có thể cảm nhận sâu lắng con người bên trong bản thân mình.

Tư thế đứa trẻ (Balasana)

Tư thế em bé là tư thế Yoga cơ bản, giúp bạn trở về với bản chất là đứa trẻ trong bạn. Khi bạn thực hành, cả cơ thể sẽ được thư giãn, tâm trí được xoa dịu và giúp bạn hạnh phúc hơn. Bạn hãy quỳ trên gối, gập người xuống, trọng lượng đè lên trên hai bắp chân. Hai tay duỗi song song với bàn chân. Hít thở sâu để thư giãn tối đa.

2. Động tác cúi gập người (Uttanasana)

Động tác này thường là động tác chuyển tiếp giữa các tư thế, Uttanasana có cực kì nhiều lợi ích kể cả khi tập riêng lẻ. Nó kéo giãn phần gân kheo, đùi, hông và có hiệu quả giảm căng thẳng và phiền muộn. Nếu giảm stress là mục tiêu chính của bạn thì tư thế này phát huy tác động tối đa khi đầu gối bạn cong nhẹ. Nó không chỉ tốt cho đôi chân mà còn cho phép bạn tĩnh tâm. Cảm giác như bạn đang làm ngưng lại dòng huyết mạch và lắng đọng bản thân mình.

Động tác cúi gập người (Uttanasana)

Đầu tiên bạn đứng hai chân mở rộng, sau đó cúi gập người xuống và làm động tác ôm cơ thể mình. Tư thế này đòi hỏi bạn phải thư giãn phần đầu và cổ, ngoài ra bạn có thể thay đổi động tác ở cánh tay để cảm thấy thoải mái hơn. Cố gắng giữ nguyên cơ thể trong vòng 1 phút.

3. Tư thế Dựng chân (Viparita Karani)

Nhiều chuyên gia khuyên bạn nên tập động tác dựng chân áp sát tường mỗi khi mệt mỏi để giảm stress. Theo nhiều quan niệm truyền thống, đây là động tác làm giảm quá trình lão hóa, thanh lọc lại máu huyết, lưu thông và bơm máu trở về tim.

Tư thế Dựng chân (Viparita Karani)

Đây là tư thế Yoga vô cùng đơn giản đang ngày càng trở nên phổ biến và rất được mọi người yêu thích. Tư thế này sẽ giúp giảm nhẹ căng thẳng cho đôi chân và giúp thúc đẩy máu huyết lưu thông. Bạn nằm ngửa sát tường, hai chân dựa thẳng lên tường. Để tay xuôi hai bên sườn, lòng bàn tay úp. Thở nhẹ và duỗi chân cao hết mức có thể.

4. Động tác con mèo (Marjaryasana)

Động tác này giúp thư giãn, kéo căng phần lưng dưới, massage nhẹ nhàng cột sống giúp bạn giải tỏa căng thẳng mệt mỏi. Cố gắng uốn cong phần lưng thành hình vòng cung 10 lần trong khi tập trung vào các nhịp hít thở sâu để đạt hiệu quả tốt nhất. Đây là một trong số những động tác chuyển tiếp giúp chúng ta lắng đọng tâm trí và tập trung vào hơi thở.

Động tác con mèo (Marjaryasana)

Bắt đầu bằng tư thế quỳ gối và đặt 2 tay xuống thảm, long bàn tay rộng bằng vai. 2 cánh tay và 2 chân song song với nhau, vuông góc với sàn. Mắt nhìn xuống, hít vào giữ thân thẳng, thở ra từ từ đẩy lưng và cột sống lên cao.

5. Động tác cái cây (Vrksasana)

Với lợi ích giúp cân bằng và phối hợp, tăng cường chân và cột sống, cách thực hiện tư thế này vô cùng đơn giản. Bạn đứng thẳng, dồn trọng lượng vào chân trái và cố gắng đặt bàn chân vào bên trong đùi trái. Tiếp tục giữ cân bằng trong khi nhìn chằm chằm vào một điểm cố định. Lặp lại ở phía bên kia.

Động tác cái cây (Vrksasana)

Tin bài khác