Những tiêu chí để chọn một đôi giày tây vừa vặn mà mọi quý ông phải nhớ

Tưởng như bạn chỉ cần xỏ chân vào là đánh giá được đâu là đôi giày tây vừa vặn? Lầm to! GIAYTOT.com sẽ bật mí những cách đánh giá mà người sành luôn nắm rõ.

Xem thêm:


Giày tây vừa vặn - Tưởng dễ mà cực khó

Thực ra, mỗi người đều có một cỡ chân, hình dạng chân khác nhau. Việc phân chia size của mọi hãng giày dép đều chỉ mang tính tham khảo. Chính vì thế, có những người khi thì đi size 40 của hãng này, lúc lại dùng size 42 của hãng khác. Có trường hợp "khó xử" hơn là khi mỗi bàn chân một size!

 Những tiêu chí để chọn một đôi giày tây vừa vặn mà mọi quý ông phải nhớ

Ở các nước phương Tây với truyền thống đi giày tây, họ có dòng giày làm riêng cho chân mỗi người. Tuy nhiên, để sở hữu những đôi giày này, bạn phải bỏ ra hàng nghìn đô. Loại giày này gọi là Made-to-measure hoặc cao cấp hơn là dòng giày Bespoke

 Những tiêu chí để chọn một đôi giày tây vừa vặn mà mọi quý ông phải nhớ

Thương hiệu giày da Sanvado là một thương hiệu sản xuất giày Ready To Wear đáng tin cậy tại Việt Nam. Bên cạnh sự đảm bảo về chất lượng, kiểu dáng giày cực chuẩn và phong phú thì vấn đề size giày cũng được nhãn hiệu này rất quan tâm. 

 

Trái ngược với giày đóng riêng cho các quý ông là giày Ready To Wear (RTW). Đây là kiểu giày tây phổ biến hơn cả ở Việt Nam. Các hãng giày sẽ tự sản xuất giày theo các kích cỡ để bạn tới thử và lựa chọn. RTW sẽ rẻ hơn rất nhiều do tiết kiệm được chi phí nhờ sản xuất hàng loạt. 

 

Những quy tắc xác định một đôi giày tây vừa vặn

Có 3 vấn đề cần phải nhớ khi nói về một đôi giày tây vừa vặn, đó là: chiều rộng, chiều dài, chiều cao mu bàn chân.

Chiều rộng bàn chân trong xác định giày tây vừa vặn

Điều cần để ý trước tiên là chiều rộng của giày, vì đây là yếu tố BẤT BIẾN – không có biện pháp khắc phục nào cho tình trạng này mà không làm thay đổi cấu trúc/kiểu dáng của đôi giày cả.

Những tiêu chí để chọn một đôi giày tây vừa vặn mà mọi quý ông phải nhớ

Do không thể thay đổi chiều rộng của giày nên bạn phải thật cẩn thận để kiểm tra kỹ yếu tố này. Sản phẩm trong ảnh: Giày lười nam công sở James Blanc da trơn (JB-187)Cách kiểm tra cũng khá đơn giản: khi xỏ vào nếu ngón chân cái hoặc ngón chân út không bị đau, không bị kích. Đặc biệt là khi đứng lên, nhìn từ trên xuống thấy phom giày không bị biến dạng tức là vừa. Nhớ là phải đứng lên nhé vì lúc đó trọng lượng cơ thể dồn xuống ta mới biết chính xác độ bè của bàn chân.

Hãy nhớ cố định chân rồi lấy tay ấn vào đốt xương ngón út má ngoài để kiểm tra chắc chắn xem là vừa chân hay là rộng hơn một chút (nếu bóp vào vẫn thấy thừa).

Những tiêu chí để chọn một đôi giày tây vừa vặn mà mọi quý ông phải nhớ

Ở cửa hàng thường có ghế cho quý ông thử giày. Tuy nhiên bạn nên đứng hẳn lên để chắc chắn giày vừa vặn. Sản phẩm trong ảnh: Giày lười công sở da trơn James Blanc JB-006

 

Việc đi giày không đúng chiều rộng sẽ khiến bạn khó chịu và ảnh hưởng tới sức khỏe đôi chân. Nếu giày quá chật, bạn sẽ có thể bị đau, phồng rộp da chân. Nếu giày quá rộng, bạn sẽ dễ bị ngã.

#2 Chiều dài - Yếu tố thứ hai khi nói về chuyện giày tây vừa vặn

Tuy quan trọng nhưng chuyện giày tây không phù hợp chiều dài lại dễ khắc phục hơn chuyện giày bị chật ngang.Lý do rất dễ hiểu: chúng ta có thể KHẮC PHỤC được đến 80% tình trạng đó mà không làm thay đổi cấu trúc đôi giày.

Những tiêu chí để chọn một đôi giày tây vừa vặn mà mọi quý ông phải nhớ

Một đôi giày hơi dài có thể dễ khắc phục bằng việc đi tất dày, thêm gót giày hoặc nhét thêm vải vào trong.

 

Cách phổ biến và rẻ nhất hiện nay đó là mua các miếng dán gót có giá từ 5-10k trên thị trường, nếu chỉ hơi nhấc một xíu thì đây là cách xử lý tốt nhất. Trong trường hợp bạn bị dư >0.5 cm, ta có thể đến các cửa hàng sửa chữa giày dép để họ gắn một miếng da theo chiều dày mong muốn hoặc hoàn toàn có thể đi thêm một cái lót cả bàn chân nếu phần hông giày vẫn còn dư nhiều, cách này phù hợp nhất với các bạn order giày bị to hơn 0.5 – 1 size.

Những tiêu chí để chọn một đôi giày tây vừa vặn mà mọi quý ông phải nhớ
Thậm chí, có những trường hợp chỉ cần đi một đôi tất với độ dày phù hợp thôi là bạn đã thấy khác rất nhiều rồi. Vậy nên nếu có trót đem lòng yêu mẫu giày nào đó mà hơi bị thừa chiều dài thì cũng đừng vội cự tuyệt em nó, sai đâu sửa đấy mà phải không anh em! Sản phẩm trong ảnh: Giày buộc dây công sở James Blanc da trơn JB-693


May mắn hơn nữa là GIAYTOT.com có dịch vụ sửa giày miễn phí, trọn đời. Ngay cả khi giày của bạn không phải sản phẩm của GIAYTOT.com, bạn sẽ vẫn được nhận những dịch vụ này.


#3 Mu bàn chân và đôi giày vừa vặn

Mu bàn chân cao là đặc điểm của đa số người Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung. Việc này sẽ gây khó khăn khi đi giày Tây bởi vì giày Tây thường thiết kế phần mu bàn chân thấp hơn để tăng tính thẩm mỹ.

Những tiêu chí để chọn một đôi giày tây vừa vặn mà mọi quý ông phải nhớ

Chính vì thế, việc lựa chọn những nhãn hiệu giày nam Made in Vietnam có thể hạn chế được điều này. Một số thương hiệu như Giày nam cao cấp James Blanc, giày da Sanvado, đều đã thiết kế giày theo đặc điểm mu bàn chân cao của người Việt. Sản phẩm trong ảnh: Giày lười nam Zatoli màu đenNếu phần mu bàn chân bị quá bó (khít quá, cà vào chân nhiều quá,..) sẽ khiến chân bị đau, lâu ngày là hỏng chân. Bạn nào đi Double monk strap sẽ cảm nhận được cảm giác bó chân nhiều hơn là đi Oxford vì Double monk có tận 2 lớp da. Tuy nhiên, cần phải nhấn mạnh lại là thời gian break-in cũng sẽ mang lại cảm giác bó một chút – hết thì sẽ thấy thoải mái. Đừng vội đánh giá một đôi giày khi chưa qua giai đoạn dậy thì này.


Với bài viết về tiêu chí chọn giày tây vừa vặn này, GIAYTOT.com hy vọng đã cung cấp được những kiến thức để bạn bước vào thế giới giày da của các quý ông. Đừng quên ghé qua BST hàng mới về của chúng tôi để cập nhật các thiết kế giày da mới nhất nhé!Tin bài khác