TIP phân biệt giày da thật và giày da giả

Khi bạn lựa chọn mua một đôi giày, bạn luôn băn khoăn suy nghĩ xem chất liệu của đôi giày đó có phải là da thật hay không? Dưới đây là những thông tin hữu ích dành cho bạn những cách phân biệt giày da thật và giày da giả.

Tip phân biệt giày da thật và giày da giả

Giày da thật và Giày da giả

Chất liệu giả da thông thường có hai loại chính: simili và PU. Với simili, bạn có thể dễ dàng nhận biết bởi chất liệu này giá rẻ, cứng, được phủ một lớp polyeste trên bề mặt nên rất bóng, thường được may làm hàng chợ. Riêng PU thì dễ gây nhầm lẫn hơn, bởi đây là chất liệu giả da cao cấp, mềm mại gần giống da thật. Tuy nhiên, bản chất PU vẫn là dạng hợp chất tổng hợp nhân tạo nên có thể bong tróc theo thời gian.

Các cách phân biệt giày da thật và giày da giả bạn cần biết

1. Phân biệt da giả, da thật bằng cách ngửi mùi

Tip phân biệt giày da thật vàgiày da giả

Giày da thật có mùi ngai ngái, còn giày da giả thì có mùi ni lông hoặc có mùi của chất hóa học

Da thật có mùi ngai ngái, còn da giả thì có mùi ni lông hoặc có mùi của chất hóa học (giống mùi nhựa hoặc mùi sơn, xăng thơm).

2. Hơ lửa lên da

Nếu là da thật miếng da bị cháy xém và có mùi khét của hợp chất hữu cơ (mùi giống thịt nướng), còn giả da thì vón cục và mùi nilong hóa học.

3. Nhỏ nước lên bề mặt da hoặc ấn ngón tay lên da

Nhỏ một vài giọt nước lên bề mặt da. Nếu là da thật thì sau một vài phút, bạn sẽ thấy vệt nước lan rộng ra, thấm vào da. Da thật luôn hấp thụ độ ẩm.

Tip phân biệt giày da thật và giày da giả

Ấn ngón tay lên bề mặt da, da thật sẽ có sự đàn hồi

Một cách đơn giản khác, bạn ấn ngón tay của mình lên bề mặt da. Nếu là da thật thì bạn sẽ thấy được sự đàn hồi của da như da người vậy, đàn hồi trở về vị trí cũ. Ngược lại, là da giả thì sẽ có một bề mặt lõm, vết gãy ngay tại nơi bạn vừa ấn.

4. Quan sát bằng mắt

Khi ta quan sát kĩ, bề mặt da thật hơi ráp, có các đường vân của da rất tự nhiên, hoặc có những vết lồi lõm, tùy theo kỹ thuật thuộc và gia công mà bề mặt da sẽ có độ phẳng, mềm… Tuy nhiên vẫn còn để lại dấu vết gồ ghề tương đối.

Trên bề mặt da thật, nhìn kỹ sẽ có những lỗ chân lông nhỏ, có thể nhìn thấy bằng kính lúp thông thường. Bề mặt da thật không có vết nứt hay vết rạn như da giả. Còn bề mặt da giả thường sẽ láng, trơn tru và bằng phẳng.

Tip phân biệt giày da thật và giày da giả

Tất cả các sản phầm giày da nam phân phối tại Giaytot.com đều là giày da thật

Đặc biệt, da thật để một thời gian, màu sẽ bớt đi độ tươi, hơi xỉn. Khi đó, bạn lau sạch và thoa lên một ít kem dưỡng da hoặc xi không màu thì bề mặt sản phẩm da thật sẽ tươi màu và mềm mại ngay. Da giả ít thay đổi màu sắc hoặc ko bị tác động nhiều bởi các loại xi hay kem dưỡng da.

5. Độ mềm của da và độ êm ái của đôi chân

Các sản phẩm da thật nhất là túi xách da bò lúc mới thì rất cứng, nhưng càng dùng càng mềm. Ví da giả rất nhanh bị khô và bị rạn nứt.

Mặt trong của ví da thật hầu như để trần, còn da giả thì có miếng lót, có lớp giấy bìa định hình. Các sản phẩm giả da thường được lót vải hoặc dạng chỉ đan xen nhau được ép mặt sau của da.

Tương tự, đối với giày da, lúc ban đầu đi có cảm giác rất khó chịu cho đôi chân vì độ xơ cứng của da thật, nhưng đi càng nhiều thì càng mềm và êm chân. Ngược lại, đối với giày da giả, ban đầu bạn đi rất êm chân, thoải mái nhưng càng về sau da giả sẽ cứng và thô lại do đi nhiều.

6. Thiết kế tỉ mỉ của đôi giày

Thông thường, giá giày da thật khá đắt đỏ, không chỉ đắt về chất liệu da thật của nó mà còn là sự thiết kế tỉ mỉ của người gia công.

Tip phân biệt giày da thật và giày da giả

Xem thêm: BST giày lười nam da thật

Những đường chỉ khâu của giày da thật rất khéo léo, tỉ mỉ và chắc chắn. Còn đối với giày da giả, đường khâu không đẹp mắt, thô kệch và thường dùng keo để dán giày.

Những đôi giày chất lượng cao sẽ dùng chất liệu da để làm những bộ phận sau:

  • Đế giày: Gồm đế trong và đế ngoài (phần chạm đất)

  • Lót mặt trong giày (nơi chúng ta xỏ chân vào)

  • Lớp da bao bên ngoài (là mặt ngoài nhìn thấy được, bao bên ngoài lớp lót giày)

Tuy nhiên, một đôi giày không hẳn chỉ sử dụng duy nhất một chất liệu là da, bên trong có thể lót bằng nhiều chất liệu khác nhau và phần gót có thể làm bằng gỗ, cao su hoặc nhựa.

Mua giày da thật ở đâu uy tín?  Giaytot.com 

Với những tip phân biệt da giày thật và da giày giả trên, chúng tôi hy vọng bạn có thêm kiến thức về da và sẽ có những lựa chọn chính xác khi mua giày.

Tin bài khác